Bé trên 3 tuổi, học chữ cái sao cho hiệu quả?

Trẻ dưới 3 tuổi thì cách dạy chữ tốt nhất chính là dùng Flashcard theo phương pháp Glenn Doman. Vậy trẻ đã trên 3 tuổi thì sao? Các bạn đừng lo, vẫn có thể dạy trẻ học chữ bằng phương pháp Flashcard của Glenn Doman, nhưng bên cạnh đó chúng ta cần “thêm thắt” một chút để việc học trở nên hứng thú hơn, đó chính là “bổ sung” thêm các “trò chơi vui nhộn”, làm cho trẻ cảm thấy hoàn toàn thoải mái, học mà chơi, chơi mà học, không có chút gò bó áp lực nào cả. Hãy cùng Phuc Long Flashcard tim hieu các phương pháp dạy chữ cho trẻ trên 3 tuổi nhé. Rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả đấy…
1. Trò chơi “trốn tìm”
Mẹ dạy bé một chữ cái rồi mẹ giấu chữ cái đó đi và gợi ý cho bé tìm ra chữ cái đó. Khi bé tìm được, mẹ yêu cầu bé đọc to chữ cái đó lên. Đừng quên khen bé nếu bé đọc đúng (cái này quan trọng lắm nhé, trẻ con thích “nịnh” lắm các mẹ ạ!). Nếu bé đọc chưa đúng, mẹ hãy hướng dẫn bé đọc lại và động viên bé ở lần chơi sau.
Khi mẹ đã dạy bé được nhiều chữ cái, mẹ hãy giấu tất cả các chữ cái đó (phía dưới 1 cái gối chẳng hạn). Mẹ cứ đọc to một chữ cái và “nhờ” bé đi tìm, bé sẽ rất nhiệt tình tìm kiếm cho mẹ…
Có thể đổi lại, bé giấu chữ cái và mẹ đi tìm nhé.
2. Bé học chữ cái thông qua việc ghi nhớ những biểu lộ tình cảm trên khuôn mặt của mẹ.
Mẹ hãy dạy bé nhớ chữ cái qua cách biểu lộ tình cảm trên khuôn mặt nhé.
Ví dụ, mẹ dạy bé chữ C, mẹ cho bé biết: “Chữ C là chữ đứng đầu của từ cười, cay, con cá…”. Sau đó, mẹ làm điệu bộ xuýt xoa vì ăn phải miếng ớt cay hoặc mẹ cười to và hỏi bé, những từ đó bắt đầu bằng chữ cái gì.
Chắc chắn, bé sẽ nhớ chữ cái rất nhanh và lâu, học thêm cả cách ghép từ nữa.
3. Dùng đồ chơi để học chữ
Chắc chắn, bé nào cũng được bố mẹ mua cho rất nhiều đồ chơi. Mẹ có thể tận dụng những đồ chơi đó để dạy bé học chữ.
Ví dụ, bé gái có rất nhiều thú bông, búp bê, đồ chơi nấu ăn… Mẹ có thể thông qua các đồ chơi đó để dạy bé những chữ tương ứng như chữ B, chữ N…
Những chữ cái mẹ đã dạy có thể treo lên trên tường. Nếu mẹ đọc chữ nào, bé hãy giơ chữ đồ chơi tương ứng với chữ cái đó cho mẹ xem và ngược lại.
Mẹ có thể mua các hình con vật, hoa quả… và đố bé dán đúng chữ cái vào dưới các hình đó
4. Học chữ thông qua việc ghi nhớ các động tác.
Trò chơi này cũng giống như cách học chữ qua sự biểu lộ tình cảm.
Ví dụ, mẹ dạy bé chữ C trong từ “chạy”, mẹ vừa đọc to chữ C và vừa làm động tác chạy. Sau đó mẹ có thể làm động tác chạy và hỏi bé đó hành động bắt đầu bằng chữ gì.
Nếu mẹ đã dạy bé được nhiều từ, mẹ có thể làm nhiều động tác và yêu cầu bé đoán chữ cái.
Có thể đổi lại, bé làm động tác và mẹ đoán chữ cái.
Cách dạy này không những giúp bé học chữ mà còn giúp bé vận động rất tốt, bé vừa khỏe vừa thông minh.
5. Học chữ qua các món ăn
Khi bé ăn cơm, các loại hoa quả, bánh kẹo, mẹ có thể dùng chính các món ăn này để dạy chữ cho bé. Với cách dạy này, bé học được chữ, bé lại còn được phát triển các giác quan rất tốt. Ví dụ, bé nhìn các món ăn, mẹ dạy bé màu sắc và các từ tương ứng. Bé nếm các món, mẹ dạy bé các từ liên quan đến mùi vị: thơm, ngọt, chua, cay… Bé sờ lên chén bát, ly cốc đựng đồ ăn, mẹ dạy bé các từ: nóng, lạnh…
Mẹ cũng có thể tranh thủ dạy bé các chữ cái thông qua các món ăn mà bé thích như xúc xích, sữa chua, hoa quả. Bé vừa ăn vừa chơi đố chữ cái với mẹ. Có khi, vừa học chữ cái vừa chơi như thế, bé sẽ ăn ngon và ăn được nhiều hơn bình thường.
6. Học chữ qua các biển quảng cáo cũng rất hay.
Hầu như bé nào cũng có sở thích là xem quảng cáo. Mẹ có thể dạy bé các chữ cái thông qua các nhãn hàng, thương hiệu được quảng cáo.
Ví dụ, quảng cáo các hãng Samsung, Sony, dầu gội đầu Sunsilk mẹ dạy bé chữ S.
Mẹ cũng có thể dạy bé các chữ cái của các thương hiệu trên đồ dùng gia đình. Ví dụ, tủ lạnh Panasonic, tivi Sony, máy giặt LG…
Khi bé ra đi chơi, gặp các biển quảng cáo / bảng hiệu trên các cửa hàng, tòa nhà… mẹ cũng nên chỉ cho bé xem, dạy bé chữ cái hoặc đố bé đọc được các chữ cái trên đó.

Như vậy là Phúc Long Flashcard đã giới thiệu cho bạn 6 cách để giúp bé học chữ đễ nhớ & nhớ lâu hơn rồi. Các mẹ hãy nhớ áp dụng cho bé để bé hứng thú học tập hơn nhé.
Bài tiếp theo, Phuc Long Flashcard sẽ giới thiệu cho các mẹ thêm 8 trò chơi vui nhộn nữa để cùng học chữ với bé.