Có nên cho bé tập xe đạp thăng bằng

1. Xe thăng bằng là gì?

Theo cách truyền thống, để có thể biết đi xe đạp, các bé thường cần có sự giúp đỡ của người thân bằng cách chạy đằng sau giữ xe đạp cho thăng bằng. Khi bé đã bắt đầu quen, bố mẹ sẽ bỏ tay để bé tự tập. Khi bé reo lên bố/mẹ ơi con đi xe được rồi cũng là lúc bé nhận ra bố/mẹ không còn ở phía sau đỡ xe cho bé nữa và … RẦM. Sự yêu thích được làm chủ chiếc xe đạp có thể giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi bị đổ xe, nhưng tại sao lại phải rủi ro với sức khỏe và sự an toàn của bé như vậy ?
Trong việc tập đi xe đạp, đâu là kỹ năng quan trọng nhất ? Giữ thăng bằng trên xe hay đạp xe ? Việc giữ thăng bằng trên xe quan trọng hơn nhiều so với kỹ năng đạp hay phanh xe. Chắc hẳn bạn còn nhớ khi lúc đầu mình tập xe, bạn đã rất lo lắng, chỉ nhìn vào bàn đạp của xe và không biết mình nên khởi đầu từ đâu.
co nen cho be di xe thang bang cruzee
Xe thăng bằng được thiết kế một cách đặc biệt giúp bé có thể tập đi xe đạp một cách dễ dàng mà không cần bất cứ sự giúp đỡ của cha mẹ, hoàn toàn với trải nghiệm và tiến độ riêng của bé. Thường xe thăng bằng có trọng lượng siêu nhẹ (chỉ 1,9kg) và yên xe rất thấp, nên bé từ 1 tuổi có thể đứng vững chắc trên xe và bước đi một cách tự nhiên như đi bộ trên mặt đất. Khi đã quen với chiếc xe, bé sẽ rảo bước nhanh hơn và dần dần sẽ co chân lên khi xe lướt đi. Nếu xe có dấu hiệu mất thăng bằng, bé sẽ lại đặt chân xuống để giữ thăng bằng, rất dễ dàng vì độ cao của xe giúp bé luôn chạm chân được xuống đất. Đẩy xe đi bằng chân, phanh xe cũng bằng chân, đó là cách tập bản năng và không cần bất kỳ chỉ dẫn nào. Tùy theo thể trạng, độ tuổi, mức độ nhanh nhẹn mà bé sẽ học được cách giữ thăng bằng, phối hợp vận động toàn thân chỉ trong vòng 2 – 3h hoặc trong một vài ngày.

Có nên cho bé tập xe đạp thăng bằng?

Dưới đây là một số ý kiến khách quan của các mẹ về việc có nên cho bé tập xe đạp thăng bằng thay vì dùng xe đạp như bình thường:
Chị fanzaowei
Xe này dành cho tụi nhóc cỡ 5 tuổi trở xuống. Con gái mình 5 tuổi mới bắt đầu chơi xe này. Cô nàng hơi kém về cân bằng nên mình tháo hết bàn đạp xe của con ra, hạ yên xuống hết cỡ thành cái xe kiểu này cho con chơi. Mới đầu nàng ngại vì xe đạp gì mà không có bàn đạp, nhưng sau trượt thử thấy cũng vui vui. Giờ nàng có thể co chân lên thả dốc một cách thoải mái. Hi vọng chơi xe này 1 thời gian nàng dũng cảm tập đi xe đạp.
Chị halam
Con mình vừa tròn 2 tuổi, mình đang định mua xe đạp nhỏ hoặc xe cân bằng. Mình thấy các bạn nước ngoài hay dùng loại này, nhưng ở VN phổ biến là xe đạp hơn.
Mình thấy có loại xe của royal baby vừa có thể là xe đạp, vừa là xe cân bằng, đang định mua nhưng bố nó bảo mua loại nào riêng loại đấy, mua chung chức năng không ra gì. Xe cân bằng cũng khá đắt nên mình chỉ định mua loại chung này thôi, có mẹ nào mua loại xe royal baby pony 2 chức năng này rồi thì cho mình xin ý kiến nhé, hoặc cho mình xin ít thông tin có nên mua xe cân bằng cho con không? 2 tuổi đã dùng/chơi được với xe cân bằng chưa?
Mình cảm ơn nhiều
Chị Nguyen Lan
Mình cũng mua cho con mình 1 chiếc xe đạp cân bằng k nhớ hiệu gì nhưng hồi đó mua 2,4tr. Ai nhìn thấy cũng nói sao k mua xe cho con có bàn đạp rồi sao cho con đi xe này tội nghiệp nó bla bla vì xe này ở Vn chưa phổ biến mà nhưng mình và con thì thấy rất thích, con mình mê xe này lắm, nhà có mấy xe đạp thường nữa nhưng con k thích. Nhìn con đi đã lắm.
Chị Trâm Anh

Mình cũng thấy loại xe này đang bắt đầu phổ biến tại VN và bắt đầu tìm hiểu, thấy giá cả rất đa dạng. Có loại 3-4 triệu lận. Mình thu nhập vừa vừa nên chỉ mua loại made in Việt Nam thôi, mà trộm vía, thằng cu nhà mình sau khi có cái xe là chiều nào cũng đòi mẹ đưa ra công viên cạnh nhà chơi, từ lúc mua xe bé cũng ăn uống khỏe lên và dạn người hơn nhiều