Hướng dẫn sử dụng bộ thẻ sơ sinh trắng đen Glenn Doman

Hướng dẫn sử dụng bộ thẻ sơ sinh cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi.
Tuần 1 đến tuần 3:
Sử dụng 7 thẻ trắng đen: Hình vuông, Hình tròn, hình chữ nhật, hình ngôi sao, quả chuối, bàn chân, bàn tay.
Bạn hãy bắt đầu với hình vuông vì đây là hình đơn giản nhất. Ngày thứ 1 bạn dùng thẻ hình vuông thôi. Bạn bế ẵm bé trên tay hoặc đặt bé nằm ngửa thoải mái trên giường hoặc trên sàn. Đưa tấm thẻ lên cách mặt bé chừng 30 đến 45 cm và nói: “hình vuông”.
Bạn hãy đợi cho bé thời gian tìm tấm thẻ. Có thể sẽ mất vài giây đồng hồ. Khi bé nhìn ra tấm thẻ, bạn hãy lặp lại bằng giọng to, rõ ràng: “hình vuông”. Thời gian cho 1 lần học như vậy là khoảng từ 5 đến 10 giây.
Bạn hãy ôm hôn bé dịu dàng và khen ngợi bé đã làm tốt. Ban đầu mỗi lần tập bạn chỉ nên dùng một tấm thẻ. Nếu nhiều hơn sẽ khiến bé bị mệt. Điều quan trọng nhất là làm sao bé cảm thấy thoải mái là được.
Lặp lại 10 lần với bài tập cơ bản này.
Hết ngày thứ 1 bạn hãy cất tấm thẻ hình vuông và thay bằng thẻ hình tròn. Mỗi ngày 1 thẻ cho hết tuần đầu tiên. Tuần thứ 2 và thứ 3 bạn hãy lặp lại cách dạy giống tuần đầu tiên.
Tuần thứ 4:
Sử dụng 7 thẻ trắng đen mới: chiếc cốc, cái thìa, con cá, con mèo, cái cây, con voi, cửa sổ.
và 7 thẻ cũ: Hình vuông, Hình tròn, hình chữ nhật, hình ngôi sao, quả chuối, bàn chân, bàn tay.
Chọn một tấm thẻ cũ từ tuần trước ( các thẻ từ 1-7) và một tấm thẻ mới ( thẻ 8-14). Mỗi ngày bạn sẽ cho bé xem cả hai tấm thẻ này. Ngày hôm sau sẽ lặp lại như thế với 1 tuấn thẻ cũ khác và tấm thẻ mới khác. Thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần.
Tuần thứ 5:
Sử dụng 7 thẻ cũ: chiếc cốc, cái thìa, con cá, con mèo, cái cây, con voi, cửa sổ.
và 7 thẻ mới: con mắt, cái miệng, con bướm, con chim, bông hoa, cái kéo và con nhện.
Tạm cất 7 thẻ đã sử dụng trong tuần đầu tiên (1-7). Cách dạy cũng giống như tuần thứ 4. Mỗi ngày dạy 2 tấm thẻ: 1 thẻ cũ (8-14) và 1 thẻ mới hoàn toàn (15-21).
Đến cuối tuần thứ 5 bạn đã hoàn thành dạy cho bé được 21 thẻ trắng đen
Lưu ý: khi dạy phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng chiếu vào các thẻ như vậy bé sẽ dễ dàng tìm thẻ nhanh hơn.
Tuần thứ 6 đến tuần thứ 12
Bây giờ bạn chuyển qua sử dụng thẻ bít có màu sắc.
Bạn soạn 2 bộ thẻ.
Bộ 1 (26 thẻ) gồm: 5 thẻ khuôn mặt, 21 thẻ bit có bổ sung chi tiết màu sắc.
Bộ 2 (10 thẻ) gồm: thẻ nền đem chấm trắng từ 1 đến 10.

Cách dạy như sau:
Ngày thứ 1 bạn lấy 4 thẻ bất kỳ từ bộ 1 và 2 thẻ bất kỳ từ bộ 2. Mỗi ngày bạn dạy bé 6 thẻ. Ngày hôm sau bạn bỏ 6 thẻ này ra và lại lấy 6 thẻ mới ( 4 thẻ trong bộ 1 và 2 thẻ trong bộ 2). Cứ như vậy bạn dạy 6 ngày là hết 36 thẻ.
Sau khi bạn đã cho bé xem hết 36 thẻ, lúc này bé đã có thể nhận ra các chi tiết. Nếu bé chưa nhìn được các chi tiết, bạn hãy lặp lại quy trình tương tự một lần nữa. Ngay khi nhận thấy bé nhìn ra các chi tiết trên khuôn mặt bạn hay môi trường xung quanh bạn chuyển sang bước tiếp theo.
Phối hợp năm giác quan
Dụng cụ: các thẻ trái cây, các trái cây thơm ngon.
Quy trình dạy: cho bé xem 1 thẻ bít trái cây ( ví dụ thẻ chuối). Bạn hãy dung một chiếc hũ nhỏ có nắp đậy, cho vào đó một ít chuối. Như vậy bé có thể ngửi và nếm chuối. Bạn cũng cần 1 quả chuối còn nguyên để bé thấy rõ quả chuối có hình dạng như thế nào.
Bắt đầu dạy như sau: bạn cho bé nếm một ít chuối cho bé biết vị của quả chuối như thế nào đồng thời nhìn bé âu yếm và nói “ chuối, chuối”. Sau đó bạn cho bé ngửi mùi chuối vài giây. Thêm 1 lần nữa bạn nói từ “chuối” thật rõ rang.
Giờ bạn hãy giơ thẻ bít có hình quả chuối lên và nói từ “chuối”. Tiếp tục bạn lật mặt sau của thẻ có chữ chuối cho bé xem và nói “ chuối”. Sau cùng bạn đặt quả chuối thật lên tay bé để bé có thể sờ thấy quả chuối. Lần cuối cùng bạn nói từ “chuối” thật rõ ràng. Lặp lại quy trình này 10 lần trong ngày.
Ngày hôm sau bạn tiếp tục với trái cây khác. Khi hoàn thành xong là bé đã sẵn sàng cho các bước học tiếp theo.