Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Hàng ngày bạn thường cố gắng dành thời gian chơi với con, nhưng đôi khi không biết chơi gì, hãy tham khảo vài trò chơi đơn giản dưới đây, chúng sẽ giúp bé vừa chơi vui vừa phát triển trí não.

1. Chơi trò trốn tìm – đi tìm kho báu

Trò chơi tìm châu báu – kể cả giấu đồ vật trước mặt trẻ cũng được, rồi bảo trẻ đi tìm. Trò chơi giấu và tìm đồ vật, là cách dạy cho trẻ hiểu rằng, kể cả ở những nơi mà mắt không nhìn tới nơi cũng có thể có đồ vật. Lúc đầu bạn có thể giấu đồ vật (mà trẻ nhìn thấy việc mình đang giấu đồ vật đó) rồi đố trẻ tìm. Hoan hô, khen ngợi trẻ khi trẻ tìm đúng. Sau dần, bạn có thể giấu khó hơn để bé suy nghĩ và tìm kiếm.
Hoặc bạn cho thức ăn vào 1 trong 3 cái bát. Trên mỗi miệng bát phủ một tờ giấy tissue, hay cái khăn ăn. Nhấc tờ giấy ra khỏi miệng bát trong vòng 10 giây, rồi lại đậy lại, bảo trẻ đoán xem thức ăn ở trong bát nào. Trẻ nói đúng là được thưởng phần thức ăn yêu thích đó.
Hoặc bạn lấy ra 1 món đồ chơi nhỏ, 3 cái ly to (vừa đủ để úp món đồ chơi ở trong ly). di chuyển ly qua lại, đố trẻ món đồ chơi nằm ở ly nào. Lúc đầu di chuyển ly chậm và ít thôi (1 vòng chằng hạn, về sau trẻ quan sát tốt, ta di chuyển ly nhanh hơn, phức tạp hơn.
Trẻ chơi tới khi nào hỏi là trả lời đúng ngay, thì đó là lúc trí năng của trẻ đã phát triển rồi đó.

2. Cho trẻ chơi trò bắt chước.
tro-choi-bat-chuoc-nguoi-lon
Cho trẻ bắt chước giống như cha mẹ làm. Mẹ lấy tay bịt mắt của mẹ lại, bảo con cũng lấy tay tự bịt mắt con lại. Tiếp sau là mũi, là miệng, hay là kéo dài tai ra.
Mẹ cầm bút chì để viết chữ. Con cũng sẽ bắt chước phải không? Nếu như trẻ bắt chước được việc này, là trí năng của trẻ đã phát triển rất cao rồi đó!

3. Hãy dẫn trẻ đi ra ngoài
tre-di-choi
Hãy cho trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt.
Trẻ được vận động thoải mái sau khoảng thời gian chơi ở nhà, học ở trường… cũng là cách để phát triển trí năng của trẻ hoàn thiện nhất. Cũng nên cho trẻ được nhìn thấy những bạn ở cùng độ tuổi. Dù không cần phải chơi với những bạn đó, nhưng đó là cách nuôi dưỡng tính xã hội ở trẻ. Nên cho trẻ đi bộ ở ngoài hết khả năng có thể thì hơn.