So sánh lựa chọn cho bé học toán ở Kumon hay Mathnasium

So sánh lựa chọn cho bé học toán ở Kumon hay Mathnasium
1. Có nên học Mathnasium không?
Nói về Mathnasium, mình đã cho con tham gia khi con học lớp lá thì cháu đã hết chương trình lớp 2 và mình cho nghĩ ( cháu học trong 6 tháng)

1.Giáo trình: về chương trình dạy MA thì tương đối tốt, bao hàm được nhiều vấn đề tương tự như trang web beestar.org có mẹ Hởi giới thiệu và rất nhiều người tham gia, nói chung chương trình học nào cũng có cái được và cái không đưoc, nhưng nó chỉ phù hợp với một nhóm người.

2. Trình bày giáo trình: do về Việt Nam phải biên soạn lại bằng tiếng Việt, MA không đầu tư vào khâu thiết kế , trình bày và in ấn nên giáo trình dạy học rất xấu và rất Việt nam.

3. Bảo mật giáo trình: phụ huynh biết rất ít về những gì con mình đã và đang học. ( với những học sinh học giỏi thì gần như không có bài tập về nhà).

4. Trình độ giáo viên: do là chương trình nhượng quyền và MA mở ra rất nhanh nên không đào tạo kịp giáo viên, vì vậy trình độ giáo viên ở đây rất AMT, rất lơ ngơ như bò đội nón. Học MA mỗi giáo viên dạy 4-5 học sinh, như vậy phụ huynh sẽ biết trước được trình độ của con mình sau khi học sẽ như thế nào… ( thầy sao thì trò vậy).

5. Trình độ quản lý:

6. Sự không chuyên nghiệp: MA là công ty về giáo dục, nhưng đang phát triển theo chiều hướng của các công ty bán điện thoại di động và điện tử của Việt Nam trong thời khủng hoảng ( mở ra thật nhanh, thật nhiều – nhưng không đi đôi với chất lượng trình độ nhân viên) nó hơi khác với các công ty bán gà rán của Mỹ là họ mở ra đến bao nhiêu thì nhân viên phải đào tạo bài bản và theo kịp.

MA thích hợp với đối tượng nào:

Phụ huynh mong con đi học có một niềm vui.
Con cái muốn học toán theo kiểu Mỹ ( xem lại vấn đề này) và những phụ huynh không chịu được áp lực học toán của các chương trình khác ( kumon, Um…)
Phụ huynh muốn giao phó chuyện học của con cho nhà trường.
Cho con học theo phong trào

Trên đây là ý kiến của riêng cá nhân mình sau một thời gian cho con đi học trong 6 tháng, con tham gia khi con học lớp lá thì cháu đã hết chương trình lớp 2.

2. Có nên cho bé học tại trung tâm Kumon không?
Mình có con đang tham gia học Kumon trong 2 năm nên mình có những nhận xét sau: ( hiện tại đã nghĩ)

1. Tiền bạc.

Đi học ở đâu thì cũng phải đóng tiền, dù có là công ty kinh doanh giáo dục hay trường học công, khoảng tiền 800.000đ/tháng mình thấy đó là mặt bằng chung ở Tp.HCM bây giờ.
Vấn đề chính chúng ta phải suy nghĩ làm sao cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên để kiến thức của con tiếp thu nhanh nhất và đồng tiền mình bỏ ra đạt hiệu quả nhất.

2. Giáo viên Kumon.

Kumon là phương pháp tự học, tự nghiên cứu vì vậy gánh nặng học hành sẽ đè lên vai học sinh và phụ huynh. Giáo viên của Kumon chỉ là người theo dõi và hướng dẫn, họ không quyết định nhiều đến sự phát triển của học sinh.
Học sinh phát triển nhanh hay chậm phu thuộc vào tư duy toán học từng em một + phương pháp giáo dục hiệu quả của từng phụ huynh.
Mong muốn duy nhất khi học Kumon là gặp được cô giáo có tâm để uốn nắn, theo dõi sự phát triển, sữa chữa những lỗi sai và động viên con kịp thời.

3. Giáo trình.

Giáo trình Kumon chỉ có số học và đại số, là một giáo trình rất tốt cho những ai kiên trì và tự học, rất thích hợp cho những học sinh có tố chất về toán học, nhất là học vượt trước trình độ.
Bài tập Kumon bắt làm hàng ngày, rất nhẹ đối với học sinh học lại kiến thức, nhưng rất nặng đối với học sinh học vượt trình độ, và tiêu tốn rất nhiều thời gian công sức.
Giáo trình Kumon cần đạt 2 tiêu chuẩn, kết quả và thời gian. Vì vậy học sinh phải làm đi làm lại nhiều lần, rất nhàm chán, gây căng thẳng cho phụ huynh và học sinh, nếu chúng ta không kiên trì thì rất dễ nghĩ học.

4. Độ tuổi nên đi học.

Kumon 3 tuổi đã nhận học sinh, nhưng theo mình nghĩ thì khoảng 4.5 -5 tuổi nên bắt đầu cho con đi hoc, Vì đi học sớm quá con chưa tiếp thu kịp với trình độ và cân xứng với công sức, thời gian + khoảng tiền bỏ ra hàng tháng.
Mình nghĩ lứa tuổi này 3-5 tuổi là thời điểm vàng để phụ huynh cho con đi học cảm thụ âm nhạc và ngoại ngữ.

5.Khả năng theo đuổi lâu dài.

Hầu như tất cả học sinh theo học Kumon nghỉ học vì những lý do sau:
+ Vào học thử 2 tuần phương pháp học không thích hợp.
+ Học được 1-2 tháng nghỉ ( học sinh thấy chán, ba mẹ thấy con cứ làm đi làm lại các bài đã học, ba mẹ không kiên nhận và cũng chán)
+ Học theo phong trào sớm hay muộn cũng nghỉ
+ Học một thời gian thấy mình đang mua tài liệu ở giá cao trong lúc đó trên mạng thì cũng tương tự như vậy nhưng miễn phí.
+ Học 6-12 tháng thấy tốn nhiều thời gian nhưng con không tiến bộ.
+ Học đến một lúc nào đó thấy không theo kịp nữa.
+ nghỉ do không sắp xếp được thời gian vì bài vở ở trường nhiều quá.
+ Học vượt quá nhiều trình độ thấy không cần thiết.
+ Học hết chương trinh 12 ( rất, rất ít + đếm trên đầu ngón tay)
+ nghỉ do n lý do khác nữa …

6. Kumon thích hợp với đối tượng nào.

Dù có mở rộng ra nhiều nước, nhiều trung tâm nhưng phương pháp nào cũng thích hợp với một số đối tượng nhất định.
+ Học sinh : phải có tố chất về toán, yêu thích môn toán, chịu khó, chăm chỉ và có ý chí tiến thủ.
+ Phụ huynh: hiểu rõ phương pháp giảng dạy của Kumon là tự nghiên cứu, tự học, có tính kiên nhẫn cao, học cùng con, có mục tiêu ngắn và dài hạn nhất định.

7.Cảm nhận của mình về 2 con trai năm nay vào học lớp 1 khi đã tham gia 1.5 năm học Kumon.

Nói về Kumon:
Cảm ơn tất cả những gì về Kumon mặc dù vẫn có nhiều cái không hài lòng, nhưng kết quả của con có được là có một sự đóng góp rất lớn của Kumon.

Nói về 2 con trai:
Ba mẹ rất tự hào về 2 con khi bước chân vào lớp 1 mà đã có một kết quả toán học như hôm nay ( một anh trình độ E – tương đương lớp 5, một anh trình độ F – tương đương lớp 6). Thành quả con đạt được là do khả năng và công sức của con trong thời gian qua, tất nhiên rằng có sự đóng góp của mẹ, cô giáo và tài liệu của Kumon. Ba chỉ hơi tiếc khi mục đích chúng ta đặt là cả hai đều nhận giải học vượt 5 năm nhưng một em đạt được còn một em thiếu mất 0.5 năm.
Mục tiêu ba mẹ muốn các con là sẽ tốt nghiệp Kumon nhưng không phải trong vài ba năm tiếp theo mà là 5-7 năm nữa. Hiện tại con đang học và đang theo kịp, đến một lúc nào đó nếu bị áp lực lớn và tiêu tốn nhiều thời gian thì các con sẽ nghừng cuộc chơi trong khoảng 5 năm và sau đó sẽ học tiếp.

Nói với mọi người:
Kiến thức văn hoá rất cần thiết trong Cuộc sống vì đó là con đường mang tới thành công, nhưng nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém vì nó mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Mình rất thích câu nói ” không nên dùng cái búa tạ để đánh chết một con ruồi” kiến thức văn hoá ở trường chỉ ứng dụng được 15-20% trong cuộc sống, 80% còn lại là phải học ở bên ngoài. Vì vậy chúng ta hãy định hướng tốt và phải biết phân chia thời gian, phù hợp với từng độ tuổi, học những kién thức khác, để sau này con cái chúng ta ứng dụng được vào cuộc sống và chúng thấy hạnh phúc( tình yêu, thể chất và tâm hồn) chứ không nên học những thứ mà sau này chả biết để làm gì!