Bài viết này rất hữu ích cho trẻ đang trong giai đoạn tập nói, đặc biệt giúp ích cho trẻ chậm nói.

Rất nhiều trẻ chưa thể phát âm tốt vì 1 lý do nổi trội, đó là do cơ bắp trong miệng yếu, và trẻ gặp khó khăn khi muốn tạo ra âm thanh mà trẻ đã nghe. Các bài tập dưới đây sẽ giúp cải thiện vấn đề. Phụ huynh nên thường xuyên tập các bài tập thể dục này cho con.

Bài tập số 1: THỔI


Hãy vừa chơi vừa học, sinh động mà hiệu quả tuyệt vời. Bắt đầu với thổi bong bóng xà phòng, nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn trẻ, lại rất tốt cho cơ mặt và cơ hàm. Trẻ cần phải phình to miệng và đẩy hơi thật mạnh ra, việc này giúp trẻ dễ dàng phát âm dài như “u”
Có thể chơi thổi nến vào buổi tối, tuy nhiên nếu chơi nến, phụ huynh lưu ý kẻo trẻ bị phỏng (bỏng), tốt nhất là chuẩn bị 1 chậu cát, rồi cắm nến vào, sau đó cho bé thổi, an toàn hơn nhiều.
khi cơ miệng trẻ đã tốt hơn có thể cho trẻ thổi bong bóng cao su nhiều màu sắc, hình dạng bắt mắt.

Bài tập số 2: HÚT


Hãy khuyến khích trẻ uống nước/ sữa/nước trái cây… bằng ống hút. bài tập này giúp trẻ vừa biết sử dụng cơ bắp để hút nước lên, đồng thời còn có thể thổi bong bóng sủi lên trong cốc nước. Trẻ sẽ nhân thức được lưỡi và vòm miệng phải chuyển động như thế nào, hỗ trợ nhiều cho việc tập nói.

Bài tập số 3: THU HÚT CHÚ Ý CỦA TRẺ VÀO MIỆNG BẠN KHI TẬP NÓI


Hãy giúp con để ý đến vị trí môi của bạn khi bạn phát âm.
Khi bạn dạy cho trẻ các âm, ví dụ “b” chẳng hạn, hãy chỉ tay của bạn vào miệng bạn khi bạn nói. Nói to, rõ ràng, “b, b, ba…”, “b, b, banh…”, “b, b, bò…”

Bài tập số 4: SOI GƯƠNG


Việc soi gương giúp trẻ dễ dàng quan sát được cử động của môi, nhìn lưỡi/ miệng khi tạo ra âm thanh. Có một trò chơi khá thú vị khi cho bé chơi với gương, đó là tô son lên môi bạn và trẻ, chơi trò hôn vào gương, tạo dấu môi in trên gương. Bạn phát nhiều âm khác nhau, như vây, ứng với mỗi âm, miệng bạn và trẻ sẽ có hình thù tương ứng. Ví dụ, âm “u”, âm “o” chẳng hạn, sẽ tạo ra 2 dấu son môi khác nhau trên gương, giúp trẻ sẽ dễ dàng phân biệt hơn, và biết cách cử động môi chính xác hơn.

LỜI KHUYÊN CHO CHA MẸ:

Trẻ đang trong giai đoạn tập nói hay trẻ chậm nói, đều cần sự quan tâm và khuyến khích thường xuyên của phụ huynh để trẻ phát triển bình thường. Bạn hãy lưu ý chơi với con thường xuyên, quan sát con nhiều, đồng thời cũng hướng sự quan tâm của con vào mình. Trẻ phải được nhìn và nghe bạn nói thường xuyên, được luyện tập đúng cách, được động viên, hoan hô khi trẻ làm đúng, như vậy trẻ mới mau chóng nói tốt được.