Trẻ sáng tạo thông qua các trò chơi.

Chúng ta thường nghĩ, hãy cho trẻ nhiều đồ chơi để trẻ vui vẻ, thoải mái và có thể tự do sáng tạo. Có mẹ nói “con mình nhanh chán lắm, chơi cái gì cũng chỉ được 1 lần là thôi, nên mình phải mua rất nhiều đồ chơi mới cho con…”
Thực tế, trong thời gian đi nước ngoài, tôi đã rút ra 1 bí mật của những đứa trẻ thông minh, sáng tạo ở đây: các bé thường có rất ít đồ chơi.

Lần đầu tiên đến nhà của đồng nghiệp ở Pháp, tôi rất ngạc nhiên khi thấy hai đứa con của chị đồng nghiệp có quá ít đồ chơi. Trong khi Bin, Bon nhà tôi lại có không biết bao nhiêu xe cộ, đồ chơi chất đầy 2 cái thùng. Tôi cảm thấy rất lạ, nhưng càng quan sát 2 bé tôi càng hiểu ra lý do vì sao.

Chơi đồ chơi khiến trẻ sáng tạo

Không phải mẹ bé không mua đồ chơi, tôi thấy bé trai Tom có 1 bộ xếp hình rất to có cả dụng cụ lắp ráp như tua vít, đinh ốc nhựa, một bộ đất nặn, bút màu cùng giấy vẽ. Riêng bé gái Julie còn có một bộ đồ hàng, bếp núc bát đũa bằng nhựa và vài quyển sách truyện tập đọc. Hai bé miệt mài chơi cùng những món đồ chơi cũ đó, ngày này qua ngày khác. Hôm trước, tôi vừa thấy Tom ngồi lắp ráp ô tô, hôm sau, cũng bộ đồ chơi ấy, Tom lôi ra để… xếp nắn, kết hợp ghép hình cùng đất nặn 🙂 Quyển truyện đọc của Julie thì còn “thảm” hơn. Cô bé mới biết đọc chữ, cứ đọc đi đọc lại mãi 2,3 quyển truyện sách về thế giới động vật và thiên nhiên đến mòn cả sách.
Vậy nhưng tôi không thấy hai bé tỏ ra chán. Mỗi ngày, tôi lại thấy Tom bày ra một trò chơi mới với những món đồ cũ của mình. Kiến thức về thiên nhiên, động vật của thì khi nói chuyện với Julie, tôi còn phải thán phục. Chính những khi qúa buồn chán với việc chơi mãi những đồ chơi cũ, Tom lại càng nghĩ thêm nhiều cách chơi mới. Sách truyện cũng vậy, đọc đi đọc lại cũng đã khiến những kiến thức ấy ngấm vào trí óc Julie một cách vô cùng tự nhiên.

Tôi chợt hiểu ra lý do vì sao các mẹ ở nước ngoài không mua quá nhiều đồ chơi cho con. Càng ít đồ chơi, bé sẽ càng phát huy được khả năng sáng tạo, sách truyện cũng vậy, cũng cần đọc đi đọc lại mới có thể nhớ lâu. Có thể đôi lúc, Tom và Julie sẽ tỏ ra buồn chán và than thở với mẹ. Nhưng mẹ bé không hề bật tivi cho con, quảng cho bé cái ipad hay bất cứ món đồ chơi nào. Cô nàng luôn để mặc con với duy nhất một câu trả lời “Chán thì con tự nghĩ xem làm gì cho vui”. Vậy nhưng tôi không thấy Tom và Julie thất vọng. Bởi chỉ 5- 10 phút sau, hai bé đã say mê với trò chơi mới của mình. Trí tưởng tượng, khả năng bắt chước của trẻ cũng vì thế mà rất linh hoạt.

Một ưu điểm nữa của việc có ít đồ chơi mà tôi học được đó là giúp các con có thời gian tập trung vào những việc khác, biết phát triển khả năng giao tiếp của bản thân. Không có đồ chơi thì trẻ sẽ làm gì? Tom và Julie cũng như tất cả những đứa trẻ khác, chúng sẽ quay ra tập trung vào bạn bè, gia đình, các mối quan hệ xã hội và thiên nhiên. Thay vì cắm mặt vào ipad để chơi điện tử, ngồi hàng giờ bên máy Play Station hay ở lỳ trong nhà một mình với hàng đống đồ chơi như trẻ em Việt, Tom và Julie rất thích ra ngoài sân chơi đùa với chúng bạn hàng xóm. Bé cũng thường hay quẩn quanh bên mẹ, chuyện trò, giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, xếp bát đũa và tự cho đó là những “trò chơi” của bản thân. Vậy là mẹ không bao giờ phải lo con chỉ thích nhìn tivi mà không thèm nói chuyện với bố mẹ, gia đình.

Nếu mẹ Việt nào cho rằng nhà có hai anh em mà ít đồ chơi sẽ dễ dẫn đến tranh giành, cãi nhau thì đây sẽ là minh chứng hoàn toàn ngược lại. Trước đây tôi vốn tưởng rằng mua càng nhiều thì trẻ con sẽ càng khỏi tị nạnh nhau. Vậy nhưng Bin và Bon ở nhà vẫn luôn đành hanh. Tom và Julie thì ngược lại. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy? Cứ tưởng tượng, mỗi lần tôi mua đồ chơi mới cho hai bé, chúng lại vứt hết những món đồ cũ đi và lao vào “chiến đấu” với nhau để giành lấy món đồ chơi mới. Càng nhiều đồ chơi, trẻ càng cãi nhau nhiều. Vậy nhưng những gia đình mà hai anh em có ít đồ chơi, chúng sẽ buộc phải chia sẻ với nhau, cho nhau cùng chơi. Từ đó cũng hiếm khi dẫn đến bất hòa. Tính tự giác, thói quen ngăn nắp, giữ gìn của trẻ có ít đồ chơi cũng sẽ hơn những bé mà đồ chơi “ê hề, thừa thãi”.

Tôi nghĩ rằng đây là một bài học vô cùng thú vị về cách nuôi dạy con cái mà chị bạn đồng nghiệp Pháp đã dạy cho tôi. Đôi khi mẹ Việt ta thường quá yêu chiều con cái. Hay lấy những lý do như “thời mình thiếu thốn đủ rồi, giờ phải bù đắp cho con”… để mua cho con trẻ quá nhiều đồ chơi. Điều này là vô cùng không tốt. Không những khiến bé không biết quí trọng, thiếu đi tính ngăn nắp, cẩn thận trong việc gìn giữ đồ chơi mà còn tước đi của con cơ hội được phát huy trí thông minh, óc sáng tạo. Hoàn thành chuyến công tác hơn một tháng trời tại Pháp. Khi vừa xuống sân bay Nội Bài về đến nhà, tôi ngay lập tức thu dọn lại căn phòng của hai đứa con mình. Tôi cũng chẳng tiếc gì mà thẳng tay “tiêu diệt” hơn một nửa số đồ chơi ngổn ngang trong phòng chúng. Tôi tin, và sẽ bắt đầu thay đổi phương pháp dạy con của mình ngay từ bây giờ.