Giai đoạn 1: vừa tráo thẻ vừa đọc tên thẻ (in mặt sau), ví dụ: đưa thẻ quả cam đồng thời đọc “quả cam” Số lượng thẻ xem mỗi ngày là tùy vào khả năng tập trung của bé, tuy nhiên, đa phần các bé rất thích bộ hình ảnh, nên có thể xem nhiều, nhưng mẹ nên dừng lại trước khi bé chán (vừa đủ để bé còn đang thích)

Giai đoạn 2: bây giờ thay vì đọc quả cam thôi, bạn mô tả them 1 chút về quả cam, mỗi lần học mình mô tả 1 đặc điểm thôi. Ví dụ: đưa thẻ quả cam, đồng thời nói “quả cam hình tròn” hoặc “quả cam có vỏ màu cam” hoặc “quả cam có nhiều múi nhỏ” “quả cam để vắt nước uống rất ngon” …. Thông tin mình cung cấp cho bé chỉ cần ở mức độ mô tả hình ảnh thôi, để bé có thể phân biệt đc các hình với nhau. Nếu là con vật thì bạn có thể mô tả hình dạng, màu long, tiếng kêu, nó ăn gì… Nếu là đồ dùng trong nhà thì có thể mô tả hình dạng & công dụng của đồ vật đó… Mục đích: củng cố ghi nhớ, cung cấp them vốn từ vựng (tính từ)

Giai đoạn 3:
chơi trò Linking Memory: tự nghĩ ra 1 câu chuyện, ghi nhớ câu chuyện, sắp xếp thẻ theo thứ tự câu chuyện đó, câu chuyện phải phóng đại sinh động, có thể là không có thật, nghe chừng vô lý. Tráo thẻ nhanh, vừa tráo vừa kể lại câu chuyện tương ứng với từng thẻ đó. không yêu cầu bé nhớ & nói lại được các thẻ đó. 1 câu chuyện có thể kể lại nhiều lần theo đúng thứ tự đó để ôn cho bé. nếu sáng tạo được nhiều câu chuyện càng hay.

Giai đoạn 4: áp dụng khi bé từ 1 tuổi trở lên, khi đó bé đã biết dùng ngón trỏ & đã hiểu được câu hỏi của mẹ. Mình chơi trò đố bé, để vài thẻ trước mặt bé, nêu tên 1 thẻ, nhờ bé tìm, khen bé ngay khi bé trả lời đúng, động viên bé khi bé sai. Tuy nhiên nếu chơi 3 lần, mà bé đều trả lời sai hết thì ngưng, dạy bé tiếp 1 thời gian nữa rồi hãy chơi.

Giai đoạn 5: khi này bé đang trong giai đoạn tập nói, khuyến khích trẻ nói lên tên hình, giống như bé đố mẹ vậy. khi bé trên 2 tuổi, khuyến khích bé đố mẹ = cách mô tả hình ảnh để mẹ đi tìm…