Kỹ thuật tráo thẻ: tay thuận cầm ở giữa mép dưới của thẻ sao cho tay không che nét chữ, để giữ thẻ. Tay còn lại cầm ở giữa mép trên của thẻ, để tráo thẻ. Tráo thẻ từ sau ra trước. Đọc to, rõ chữ trên thẻ, không nói thêm các từ khác.
Ngày thứ nhất: Bạn hãy bắt đầu bằng 5 thẻ đơn giản, bạn có thể chọn chủ đề nào con thích hoặc gần gũi với con để dạy trước. Tráo 1 lượt mặt hình / hoặc mặt chữ, sau đó xoay bộ thẻ lại tráo 1 lượt mặt còn lại.

Mỗi mặt thẻ tráo 1 giây và chỉ tráo 1 lượt không nên tráo đi tráo lại.

Khi kết thúc việc tráo thẻ bạn nên vui mừng và khen ngợi bé: “very good, Bin / Na / Su …” “good job, baby” … kèm theo động tác ôm hôn con, có thể thưởng cho con 1 phần thức ăn nhỏ mà con yêu thích. Lưu ý: chỉ dạy khi mẹ và bé đều vui vẻ thoải mái, và luôn giữ thái độ vui tươi suốt buổi học.

Một ngày dạy 3 lần. Lưu ý là mỗi lần dạy nên đảo thứ tự các thẻ lại để trẻ không nhàm chán.

Môi trường học: một căn phòng nhỏ yên tĩnh, ít hoặc không có tiếng ồn ào, tiếng mở ti vi v.v.. vì nó sẽ làm cho trẻ khó tập trung hơn. Trước khi học nên cất hết đồ chơi vào tủ. Bạn hãy chơi một vài trò chơi vận động đơn giản với bé trước khi học, hoặc cho bé nghe các bài hát tiếng anh thiếu nhi, rồi cùng múa minh hoạ theo, ví dụ bài: hello hello, make a circle, one two three four five jump… Mục đích giúp tăng tương tác giữa bạn và bé, đồng thời giúp bé làm quen với các từ tiếng anh đơn giản. Một lần vừa học vừa chơi như vậy kéo dài khoảng 10-15 phút là hiệu quả. Trong đó thời gian học thẻ chỉ chiếm 10-20 giây.
Ngày thứ 2: Bạn thêm 2-3 thẻ mới vào, tổng cộng bé học 7-8 thẻ (5 thẻ hôm qua và 2-3 thẻ mới hôm nay). Thường tráo thẻ mới lên trước bé sẽ thích hơn.

Ngày thứ 3 trở đi: Tăng thêm 2-3 thẻ mới mỗi ngày, tuy nhiên khi tráo thẻ bạn phải lưu ý đến thái độ học của bé. Vì khả năng tập trung của mỗi bé là khác nhau nên số lượng thẻ dạy mỗi người khác nhau.
Nếu bạn tăng số thẻ lên mà bé vẫn tập trung tốt, nhìn vào thẻ thì bạn có thể tiếp tục tăng, nếu thấy con tập trung không tốt, nghĩa là bạn đang cho bé xem quá nhiều so với khả năng của bé. Như vậy bạn cần bỏ bớt thẻ cũ ra, để trên tay cầm lượng thẻ phù hợp.

Kể từ đó trở đi, mỗi ngày bạn thêm thẻ mới thì bỏ bớt thẻ cũ ra. Nếu bé xem 10 thẻ 1 lần thì hôm sau bạn bỏ ra và thêm vào 2 thẻ, nếu bé xem 15 thẻ thì thêm bớt 3 thẻ… Tuy nhiên, có bé thích xem từ mới nhiều hơn, bạn có thể thay nhiều thẻ hơn, nhưng đồng thời cũng phải ôn lại nhiều lần hơn, để bé đủ ghi nhớ.
Lưu ý: trong thời gian dạy bạn không cần kiểm tra bé đã nhớ hết hay chưa. Bạn chỉ cần quan sát, khi thấy bé tập trung nhìn vào chữ thì bạn cứ yên tâm dạy. Việc kiểm tra có thể làm bé cảm thấy khó chịu và không hợp tác nữa. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng ghét kiểm tra. Có bé khi bạn kiểm tra và bé chỉ đúng bạn khen ngợi thì bé tỏ ra thích thú. Dù vậy cũng không nên “lạm dụng” việc kiểm tra thường xuyên vì dễ làm bé chán.

Đọc sách.
Chúng ta sẽ tập cho bé thói quen đọc sách ngay từ những ngày đầu tiên học chữ. Đây là việc làm đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ban đầu chỉ là tập cho bé biết lật sách. Nếu bé còn nhỏ bạn hãy mua những quyển sách thiếu nhi tiếng anh bìa dày, có ít chữ, hình ảnh to, rõ ràng. Sách tiếng anh cho thiếu nhi của nước ngoài được in trên giấy & bồi rất dày, để trẻ có thể thoải mái lật sách, khám phá nội dung mà không sợ hư hỏng sách.

Bạn chỉ vào hình trong sách và nói tên hình ví dụ như “an apple”, “a cat”, “. Ở giai đoạn này bé chỉ quan tâm đến các hình trong quyển sách và chưa để ý đến chữ. Giai đoạn tiếp theo khi bé là học khá nhiều từ. Chúng ta lại sử dụng các quyển sách quen thuộc đó một lần nữa. Lần này bạn hãy chỉ cho bé xem các từ tiêu đề to nhất. Bé sẽ nhận ra có một số chữ quen thuộc mà bé đã học rồi. Những quyển sách này có rất ít chữ. Một trang chỉ có vài từ hoặc 1 câu ngắn. Bạn dùng tay vừa đọc vừa chỉ vào từng từ trong sách.

Từ từ bạn sẽ mua những quyển sách có nhiều chữ hơn. Lúc này bé đã khá lớn bạn có thể cho bé vào nhà sách và chọn mua những quyển theo ý thích của bé.

Về vấn đề cho bé xem phim hoạt hình tiếng anh, bạn nên cân nhắc, vì các chuyên gia khuyên chỉ cho trẻ từ 2 tuổi trở lên tiếp xúc màn hình ti vi / vi tính với thời gian 5-7 phút 1 ngày, và tăng dần khi bé lớn hơn.
Chúc các bạn thành công!

Lưu ý thêm: nếu bạn gặp khó khăn hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn qua số Đt: 0909.11.66.02 hoặc 0981.688.522. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn suốt quá trình dạy bé.