Trẻ em Nhật nổi tiếng là chăm chỉ, kiên nhẫn, tự lập, thích tìm tòi khám phá, có kỷ luật. Vậy các mẹ Nhật đã dạy con như thế nào, có thể các bạn đã nghe nhiều về việc mẹ Nhật dạy con, nhưng 5 lưu ý dưới đây cực kỳ quan trọng, các mẹ đừng bỏ qua nhé.

1. Hầu như KHÔNG cho con xem TV

 

Khác với Việt Nam và các nước trên thế giới, bố mẹ thường cho con xem tivi dù nhiều hay ít. Ở Nhật, các cha mẹ ý thức rất rõ việc cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ. Bởi vậy, cha mẹ Nhật thường không cho con xem tivi. Bởi từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng cảnh báo rằng sự tích tụ này trong vài chục năm sau sẽ có thể gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng của hiện tượng tự kỷ.
Thay vào đó, hãy cho con ra vườn, công viên chơi nhé.

2. Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Khi trẻ nhỏ nhớ chữ, sẽ có được tố chất cao phi thường. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm bởi khi mới sinh ra, trẻ chỉ là một động vật nhỏ, nhưng khi hệ tín hiệu ngôn ngữ và học chữ bắt đầu hoạt động, trẻ trở thành con của loài người. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ này hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

3. Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Đây là một trong những nguyên tắc dạy con khác biệt so với các nước. Thông thường, các bậc phụ huynh sẽ nổi cáu khi con trẻ hỏi những câu hỏi ngô nghê, lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhưng cha mẹ Nhật lại khác, không tỏ ra cáu gắt, khó chịu mà nhẹ nhàng, từ tốn giải thích cho con đến khi hiểu vấn đề thì thôi.

Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

4. Thói quen tra cứu, tìm tòi

Dạy con cách “tra cứu, tìm tòi” là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ Nhật thường dạy con ngay từ nhỏ để trẻ có thể đối phó và xử lý khi bị lạc đường. Cha mẹ Nhật thường hướng dẫn con mình sử dụng loại từ điển dễ tra cứu dành cho trẻ em. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu.

Cũng tương tự như thế, trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

5. Vận động đầy đủ

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khỏang cách tập luyện thành những đọan ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Bởi người Nhật thường có quan niệm: “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”.

5 nguyên tắc dạy con của người Nhật cũng không quá khó để thực hiện phải không các mẹ. Hãy thực hiện càng sớm càng tốt, để con ngày càng thông minh và khoẻ mạnh.