Hiện tại có rất nhiều quan điểm khác nhau về giáo dục sớm theo pp Glenn Doman, trước tiên phụ huynh cần hiểu đúng về pp này và có đủ niềm tin thì mới dạy con thành công được.

1. Dạy con theo phương pháp Glenn Doman có thể mất rất ít thời gian mỗi ngày nhưng cần nhất là sự kiên trì.
– Đầu tiên, bạn chọn chủ đề dạy con trước, thường là chủ đề nào gần gũi, thân thuộc với bé, hoặc chủ đề mà con thích, ví dụ mình dạy con chữ đơn chủ đề thành viên trong gia đình.
– Mỗi ngày, bạn lấy 3 thẻ và dạy bé. Mỗi lần dạy con khoảng 3-5s (giây nhé, kô phải phút đâu) cho 3 tấm thẻ, mỗi tấm thẻ bạn giơ ra trước mặt bé (và nhớ là phải để bé nhìn vào thẻ nhé) 1-2s, sau đó bỏ thẻ xuống ngay và đưa thẻ tiếp theo ra, cứ thế với 3 tấm thẻ. Như vậy mỗi lần bạn dạy bé khoảng 3-5s. Mỗi ngày dậy 3 lần lặp đi lặp lại với 3 thẻ. Như vậy 1 ngày bạn dạy con chỉ 10-15s.
– Mỗi ngày mới lại thêm thẻ mới, bớt thẻ cũ ra. Con tập trung tốt thì mình tăng thêm ít thẻ nữa. Cứ thế bạn dạy lần lượt hết thẻ này đến thẻ khác, hết chủ đề này đến chủ đề khác. Và khi hết các chủ đề bạn quay lại dạy từ đầu với thẻ đầu tiên

2. Với thời gian dạy ngắn như thế, con có nhớ được không?
Não bộ của trẻ nhỏ rất kỳ diệu, chỉ với vài giây mỗi ngày, nhưng quan trọng là làm trong 1 thời gian dài, việc này giúp kích hoạt khả năng ghi nhớ ở não phải cuả trẻ rất tốt. Chúng ta cứ quan sát các bé yêu của mình thì sẽ thấy, bé phát triển rất nhanh, thay đổi từng ngày, ngày hôm nay lại khác ngày hôm qua.

Hôm nay mình dạy con bóng đèn, cửa sổ và sau đó hỏi lại, con hiểu và nhìn ra hướng bóng đèn, cửa sổ, như vậy rõ ràng bé hoàn toàn hiểu và nhớ những gì người lớn dạy. Hay các mẹ dạy bé vỗ tay, bé biết vỗ tay, dạy bé cụng đầu, bé biết cụng đầu.
Như thế rõ ràng bé hoàn toàn hiểu và học được những gì người lớn dạy, chỉ có điều bé chưa nói được thôi. Việc suy nghĩ như vậy là do chúng ta đang áp đặt ý nghĩ của mình cho bé, mà không biết rằng con chúng ta giỏi hơn chúng ta tưởng nhiều.

3. Dạy học sớm cho bé ở độ tuổi này có ép bé quá không?

Hãy để bé phát triển tự nhiên, ép bé học có khi lại làm hại bé. Học như thế chắc gì con đã thành thiên tài. Mình nhấn mạnh: Phương pháp Glenn Doman giúp bé tốt hơn chứ không phải trở thành thiên tài.

Bé ở độ tuổi này đang rất muốn học hỏi và khám phá thế giới bao la ngoài bụng mẹ, do đó việc dạy học cho bé ở độ tuổi này chính là giúp bé học hỏi và khám phá thêm thế giới kiến thức bao là mà thôi. Và một ý nghĩa quan trọng hơn của việc dạy học giai đoạn này là đáp ứng nhu cầu học hỏi và khám phá của bé.
Còn việc có ép bé hay có làm hại cho bé không chính là do phương pháp dạy của bố mẹ. Mình dạy học ở giai đoạn này cho con không có nghĩa là mình mong con thành thiên tài, mà chỉ đơn giản là giúp con phát triển đúng khả năng của con, và đúng giai đoạn bé mong muốn phát triển. Ví dụ, mẹ dạy bé vỗ tay, khi bé vỗ tay được, lúc đó mẹ rất vui sướng, và mẹ thấy bé cười theo. Lúc đó là chính bản thân bé cũng rất sung sướng, nhưng bé không nói ra được thôi.

Dạy cho bé ở độ tuổi này không có nghĩa là không để bé phát triển tự nhiên. Nếu phát triển tự nhiên có nghĩa là không dạy học thì chắc chúng ta không ai cho con đi học mẫu giáo, hay cho con chơi nhạc cụ, múa nhịp điệu… Việc chúng ta dạy bé chính là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng khả năng của mình và phát triển khả năng của mình đúng thời điểm, giai đoạn.

4. Vậy độ tuổi nào thì phù hợp nhất?

Hãy chọn thời điểm thích hợp để tiến hành dạy phương pháp Glenn Doman cho bé
Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời điểm thích hợp cho bạn dạy flash card Glenn Doman. Hầu hết mọi người đều có một bên tay thuận, chân thuận và mắt thuận. Não cũng vậy, hầu hết chúng ta đều thuận não trái. Nhưng ít ai biết được rằng trong 3 năm đầu đời, não phải mới là bán cầu não thuận của chúng ta.
Con người có những giai đoạn bùng nổ về não bộ, Đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuối. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Đó là giai đoạn hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ mà bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại.

5. Các lưu ý khác

– Khi bé mệt, đói khóc hoặc bạn đang buồn, mệt.. đừng dạy bé, có rất nhiều thời điểm bé vui vẻ, thoải mái và sẵn sàng tiếp nhận việc học. Bản thân mẹ cũng nên trò chuyện, chơi đùa với bé, vừa tăng gắn kết tình cảm, vừa giúp bé bắt đầu buổi học hiệu quả hơn.

– Mỗi lần dạy, hãy dạy bé trong thời gian rất ngắn, chỉ vài giây/lần. Ngày 3 lần. Luôn dừng trước khi con muốn dừng
– Thái độ, giọng nói của mẹ lúc dạy bé cũng rất quan trọng, giúp bé tập trung vào việc xem thẻ tốt hơn.

Trên đây là một số lưu ý, các mẹ hiểu và làm đúng sẽ nâng cao khả năng dạy con thành công theo pp Glenn Doman.
Nếu bạn cần tư vấn chi tiết thêm, đừng ngại liên lạc với PhucLongflashcard (hotline 0909116602), chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho bạn.