Kích thước thẻ chuẩn theo Shichida
Thẻ hình khổ A5 kích thước 21×14.8cm. Một mặt là hình một mặt là chữ tiếng Việt
Hình được lựa chọn sao cho rõ ràng, không để lẫn vào những hình khác và có phông nền màu trắng càng tốt
mat truoc
Thẻ hình chuẩn
the flashcard theo shichida
Thẻ hình không chuẩn ( chữ và hình một mặt, phông nền không rõ ràng)
Cách dạy phương pháp Linking Memory
1. Mỗi lần lấy ra 50 thẻ theo thứ tự, dùng phương pháp tự nghĩ ra một câu chuyển để kể theo thứ tự các thẻ và ghi nhớ câu chuyện đó. Nguyên tắc kể chuyện là phải phóng đại, sắc sảo, sinh động, tràn đầy màu sắc, có thể là những câu chuyện không có thật, nghe chừng rất vô lí.
2. Sau khi ghi nhớ lại câu chuyện, tiến hành không ngừng tráo thẻ cho bé xem, tốt nhất là tráo thẻ liên tục cho bé với tốc độ gấp 2 lần tốc độ thông thường nhằm ghi nhớ 50 thẻ theo thứ tự, khi mới bắt đầu không cần phải yêu cầu bé nhớ lại và nói được ra.
3. Sau đó tiếp tục theo phương pháp trên đây tiến hành với 50 thẻ tiếp theo, tuy nhiên lúc này ta cũng không quên ôn tập lại tên những thẻ đã nhớ phía trước. Và làm tương tự cho đến khi hết 1000 thẻ.
4. Sau khi nhớ hết 1000 thẻ, bắt đầu tiến hành nói ra tên 1000 thẻ trong vòng 7 phút.
5. Khi đã bắt kịp tốc độ, ta bắt đầu tiến hành nhìn đồng thời cả 50 thẻ trải trên một mặt phẳng trong vòng 15-30
giây, sau đó nhắm mắt lại, để cho hình ảnh 50 thẻ hiện lên trước mắt, và dùng 40 giây để nói ra toàn bộ 50 thẻ đó. Giai đoạn này về cơ bản là bé đã ghi nhớ các số tương ứng trên mỗi thẻ.
Bài tập này cần được duy trì trong 100 ngày, mỗi ngày ít nhất nói ra tên 1000 thẻ 1 lần, cũng tức là mỗi ngày ta dùng 7 phút để nói lại 1000 thẻ trên. Tất nhiên hằng ngày chúng ta vẫn tiếp tục tráo thẻ theo thứ tự, để trí nhớ được củng cố, làm hằn sâu nếp nhăn ở não phải
Mời các bạn theo dõi video dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này: