1. Tại sao phải dạy trẻ bằng Flashcard?

+ Dễ dàng: vì nó khá là dễ để dạy một đứa trẻ hai tuổi học đọc ở nhà hơn là để dạy cho một đứa sáu tuổi ở trường biết đọc.

+ Một khoảnh khắc vui vẻ cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh: Kể từ khi em bé sinh ra, bé sẽ muốn tìm hiểu khám phá hơn là làm bất cứ điều gì khác trên đời này, và thà ở với cha mẹ của mình hơn là với bất cứ ai khác, có rất ít các hoạt động cho các bé vui vẻ như các buổi học tập đọc.

+ Đọc sách là nền tảng của tất cả: Nếu mẹ dạy con mình để đọc ở một, hai, hoặc ba tuổi, trẻ sẽ không thất bại để học đọc trong trường lúc sáu, bảy, tám tuổi.

+ Điều kỳ diệu: Đó là một điều kỳ diệu cho một em bé, hoặc trẻ em, hoặc một người lớn để có thể đọc.

+ Trẻ là thiên tài ngôn ngữ: Trẻ có thể phân biệt những âm tiết rất nhỏ trong phát âm và chính điều đó giúp trẻ phân biệt các âm mà người lớn chúng ta nghe rất giống nhau. Cũng chính điều đó khiến trẻ có thể học rất nhiều ngôn ngữ ngay từ nhỏ.

2. Tại sao tráo thẻ flashcard lại quan trọng trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi đầu đời?

Trong 6 năm đầu đời, trẻ em có một trí nhớ có thể hấp thụ một lượng lớn thông tin mà không cần bất kỳ nỗ lực nào.
Đây cũng là giai đoạn học tốt nhất của trẻ.
Việc tráo thẻ flashcard có thể giúp kích thích sự phát triển của cả hai bán cầu não của trẻ.
Não trái được mài dũa thông qua ngôn ngữ trong khi não phải được tăng cường thông qua hình ảnh. Thẻ Flashcard (đặc biệt là các hình ảnh sống động) có thể giúp trẻ đạt được toàn bộ sự phát triển não bằng cách kích thích cả thính giác và thị giác của trẻ một cách đồng thời. Một sự phát triển cân bằng của toàn bộ não làm tăng cường trí não của trẻ, kỹ năng, sức mạnh trí nhớ, khả năng phân tích và lý luận học tập.
Các trẻ em có kỹ năng đọc mạnh từ khi còn trẻ sẽ có một “quá trình học tập thư giãn và thú vị trong suốt cuộc đời”

3. Ở tuổi nào bạn nên bắt đầu dạy thẻ?

Đối với môn toán (thẻ dotcard), bạn có thể bắt đầu sớm nhất là 4 tháng mang thai. Vui lòng tham khảo tạp chí Child Genius để biết thêm. Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học thẻ dot là 2-5 tháng tuổi, càng sớm càng tốt / dễ dàng hơn. Ở độ tuổi này, các con chưa phát triển bất kỳ sở thích mạnh mẽ vì vậy trẻ có thể hấp thụ tất cả mọi thứ … dễ dàng hơn và nhanh hơn. Nếu thẻ chấm được dạy lúc trẻ trên 30 tháng, nó là rất khó khăn để kích thích não phải của mình để chụp hình ảnh của các dấu chấm. Các em sẽ có xu hướng đếm có bao nhiêu dấu chấm trên thẻ. Chúng tôi đề nghị bạn nên đọc thêm quyển “Dạy trẻ học toán” của giáo sư Glenn Doman.

Thẻ chữ tiếng Việt/ tiếng Anh
Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu các thẻ từ 3-5 tháng tuổi, càng sớm càng tốt / dễ dàng hơn. Ở tuổi này, trẻ vẫn chưa phát triển mạnh mẽ bất kỳ sở thích nào … vì vậy chúng có thể hấp thụ tất cả mọi thứ … dễ dàng hơn và nhanh hơn. Nếu thẻ là các bảng chữ cái, nó là rất khó khăn để kích thích não phải của mình để chụp hình ảnh của từ. Các em sẽ có xu hướng đọc từng chữ cái, đó là chức năng não trái. Chúng tôi đề nghị bạn nên đọc quyển sách ‘Dạy trẻ biết đọc sớm’ của giáo sư Glenn Doman.

4. Phải làm gì trong mỗi lần dạy?

• Lấy số lượng thẻ flash bất kỳ (tuỳ thuộc vào bé).
• Tráo thẻ nhanh chóng cho con bạn.
• Có thể tráo từ trước ra sau, nhưng các mẹ thường ưa thích tráo từ sau ra phía trước hơn.
• Trong khi tráo thẻ nhanh chóng đọc lớn tiếng bằng một giọng to rõ và nhiệt tình.
• Hãy vui mừng và hân hoan sau khi bé hoàn thành việc xem flashcard.
• Bạn có thể dạy 3 lần 1 ngày. Nếu con bạn không muốn nó, hãy ngừng việc này lại và tìm cơ hội khác. Không tìm cách dụ trẻ xem flashcard. Hầu hết các bé đều muốn tìm hiểu thông qua trò chơi.
• Luôn dừng lại trước khi con bạn muốn dừng lại. Điều này sẽ giữ cho sự háo hức, nhiệt tình và kỳ vọng của con các bạn cho các lần xem tiếp theo.
• Vào ngày hôm sau, hãy bỏ vài thẻ cũ ra và thêm vài thẻ mới vào. Hãy nhớ phải linh hoạt và sáng tạo. Luôn luôn để cho con của bạn hướng dẫn bạn nên dạy bao nhiêu thẻ là vừa. Rất có thể là, con của bạn sẽ yêu cầu xem lại Flashcards.
• Làm tương tự vào ngày thứ ba trở đi. Chìa khóa để thành công là trẻ được vui mừng về toàn bộ quá trình học. Nhớ mỉm cười, thái độ của bạn ảnh hưởng rất lớn đến thành công của phương pháp này.
• Khi tráo thẻ xong hãy hôn và ôm con mình và thốt lên con của mẹ tuyệt vời thế nào.

CÁC LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI DẠY FLASHCARD:

1. Các điều kiện yêu cầu cho flash card là:
a) Bạn nhẹ nhàng, hạnh phúc và vui vẻ.
b) Con của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, hạnh phúc và vui vẻ
c) Một môi trường yên tĩnh, không phiền nhiễu. Dọn phòng nếu cần thiết.
d) Tắt TV, lấy điện thoại ra khỏi nơi học, và giảm thiểu những âm thanh không cần thiết.

2. Dừng tại thời điểm khi con bạn vẫn còn quan tâm. Điều quan trọng là không để lạm dụng các lần học. Nhập vào thế giới của trẻ em chứ không kéo bé vào thế giới người lớn. Không bao giờ nghi ngờ khả năng của bé. Hãy nhớ rằng, trẻ có khả năng học nhanh gấp 50 lần người lớn học.

3. Đừng ngại dạy từ dài và khó, đối với trẻ từ nào cũng chỉ là 1 hình ảnh và 1 âm thanh đi kèm ngoài ra không khác nhau là mấy.

4. Sắp xếp cho con của bạn để giành chiến thắng. Khi con của bạn thắng, bạn sẽ thắng. Hoạt động tích cực bằng cách ôm, hôn, ca ngợi và động viên con em mình thường xuyên. Hãy nói ‘rất tốt’ và ‘wow’. Trẻ rất thích nghe bạn nói ‘wow’, ‘tuyệt vời’, ‘làm tốt lắm’.

5. Đừng đánh giá thấp khả năng học tập của con em bạn. Dạy không có stress. Nếu bạn cảm thấy stress, hãy dừng lại.

6. Hãy linh hoạt sáng tạo, luôn luôn thay đổi chương trình học cho phù hợp với bé.

8. Khi bé đã học quen dần, bạn hãy tráo thẻ nhanh hơn 1 giây/thẻ -> 0.7 giây/ thẻ.

9. Bạn muốn tập cho bé giải quyết vấn đề bằng cách đưa 2 thẻ cho bé lựa chọn. Nếu con bạn mất hơn 3 giây để suy nghĩ, hãy di chuyển thẻ đúng lại gần bé và nói có phải đây là thẻ con lựa chọn không? Nếu bé nhà bạn chọn đúng, hãy reo mừng thật sự và ôm hôn bé. Nếu trẻ chọn sai, hãy đưa thẻ đúng ra và đọc to, rõ tên thẻ cho bé nghe 1 lần nữa. Bạn hãy yêu con vô điều kiện, đừng phí thời gian thử thách con mình. Bạn đang dạy cho bé chứ không phải là thử thách bé.

10. Trò chơi mà bạn có thể chơi: Đặt các thẻ xuống sàn và cho bé tìm. Ví dụ con hãy tìm cho mẹ chữ “quả táo”. Tuy nhiên, chỉ chơi trò này khi bé đã được học và được ôn tập gợi nhớ.

Tôi hi vọng qua bài viết này các bạn có thể dạy cho con học flashcard dễ như chơi 1 trò chơi và cảm thấy nó thú vị. Mọi thắc mắc về cách dạy thẻ Flashcard xin gọi điện theo số: 0909.11.66.02 (Minh Trang)